Trung Quốc tuyên bố có thể nhân bản người nếu được chấp nhận

Những người đứng đầu dự án xây dựng nhà máy nhân bản vô tính động vật tại thành phố Thiên Tân, phía đông bắc Trung Quốc đã xác nhận rằng họ nắm trong tay công nghệ nhân bản vô tính đối với con người. Dĩ nhiên, những người này khẳng định chỉ khi thế giới chấp nhận công nghệ này thì họ mới tiến hành thực hiện quá trình được coi là mang tính bước ngoặt của loài người.

Ông Xu Xiaochun – Chủ tịch tập đoàn Boyalife, đơn vị đầu tư chính cho dự án này – cho biết công nghệ nhân bản con người chỉ là một bước tiến nhỏ trong quá trình phát triển khoa học công nghệ của nhân loại. Ông Xu cũng nhận định thời điểm hiện tại không phù hợp cho một công nghệ như vậy khi mà nó có thể đảo lộn gần như tất cả giá trị xã hội mà loài người xây dựng nên. Ngoải ra, ông cũng nhấn mạnh rằng việc ông thông báo sự tồn tại của công nghệ này không có mục đích gì khác ngoài mong muốn công bố khoa học công nghệ đã tiến bộ đến như thế nào và loài người sẽ phải có thời gian chuẩn bị cho những điều sắp xảy ra trong tương lai.

Dự kiến, nhà máy sẽ được xây dựng ngay trong Khu phát triển Kinh tế – Công nghệ Thiên Tân vốn được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc. Hiện tại, công trình này đang dần đi vào giai đoạn nước rút nhằm kịp trở thành nơi làm việc chính thức của các nhà nghiên cứu trong nửa đầu năm 2016. Nhà máy nhân bản vô tính động vật này sẽ bao gồm hệ thống phòng thí nghiệm, trung tâm nhân bản, ngân hàng gen cùng một trung tâm triển lãm khoa học kết hợp giáo dục. Ông Xu cho biết nhân bản người thường phải cần gen của cả bố lẫn mẹ để tạo ra cá thể mới, các chuyên gia của Boyalife đang tìm cách giải mã vấn đề này để có nhiều cơ hội thành công hơn trong quá trình thực hiện.

 Trụ sở của Boyalife tại Thiên Tân.

Trụ sở của Boyalife tại Thiên Tân.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu Trung Quốc từng nhân bản thành công cừu, bò và lợn từ năm 2000. Tuy nhiên về sau, các nhà khoa học đang dần chuyển hướng qua nhân bản mang tính đại trà hơn. Trong nỗ lực đó, trung tâm nhân bản động vật cho mục đích thương mại đầu tiên của Trung Quốc đã ra đời vào năm 2014 tại tỉnh Sơn Đông. Dự án đầu tiên của trung tâm này đã chứng kiến các nhà khoa học nhân bản thành công giống chó ngao Tây Tạng thuần chủng vốn rất được ưa chuộng trong cộng đồng người dân Trung Quốc.

Đối tác quan trọng nhất của Boyalife chính là công ty Sooam Biotech – nơi nổi tiếng về khả năng nhân bản đủ mọi giống chó, bất kể kích cỡ, tuổi tác. Trong số ba phôi nhân bản, chắc chắn sẽ có một phôi mang khả năng phát triển thành một chú cún con bình thường khỏe mạnh. Việc 2 cái tên đình đám trong giới công nghệ sinh học liên kết với nhau đã làm chắc chắn thêm ý tưởng về công nghệ nhân bản con người, mặc dù vậy chắc còn rất lâu nữa chúng ta mới có thể chấp nhận được điều này ít nhất là về mặt tư tưởng xã hội.

Tham khảo DailyMail

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *